Services

Home Services Filler Injection

การฉีดฟิลเลอร์

ผู้นำนวัตกรรมการฉีดฟิลเลอร์ของเอเชีย

การใช้ฟิลเลอร์ชนิด HA ในเมืองไทยมีมานานกว่า 10 ปี แต่เนื่องจากในอดีตเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ยังไม่ดีนัก คือทำได้เพียงฉีดฟิลเลอร์ด้วยเข็มคมลงไปใต้ผิวตื้นๆเพื่อแก้ร่องลึกที่ผิว เช่น ร่องแก้ม เป็นต้น อีกทั้งตัวยาฟิลเลอร์ HA เองก็ยังไม่พัฒนามาก ทำให้ฟิลเลอร์ HA ที่ฉีดแล้วสลายตัวเร็ว และได้ผลการรักษาไม่ดี และดูไม่เป็นธรรมชาติ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีฟิลเลอร์ HA ชนิดใหม่ๆออกสู่ตลาด ซึ่งทำให้ผลการรักษาดีขึ้น และอยู่ได้นานขึ้นนอกจากนี้ ความรู้ทางกายวิภาคศาสตร์ได้พัฒนาขึ้น ทำให้เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์เปลี่ยนไป คือจากเดิมใช้เข็มคมขนาดเล็ก ฉีดฟิลเลอร์เข้าใต้ผิวตื้นๆเพื่อแก้ร่อง ก็เปลี่ยนเป็นการฉีดฟิลเลอร์ด้วยเข็มปลายทู่ขนาดใหญ่ และฉีดลึกลงถึงกระดูก เพื่อการปรับรูปโครงกระดูกใบหน้า หรือเพื่อแก้ปัญหาการบุบยุบของกระดูกเนื่องจากอายุที่มากขึ้น ซึ่ง นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ นี่เอง ที่เป็นแพทย์ไทยคนแรกที่ใช้คำว่า ‘เข็มปลายทู่’ ในการเขียนบทความด้านความงาม ตีพิมพ์ในนิตยสารคอสเมติกตั้งแต่ปี 2554 และเป็นแพทย์ไทยคนแรกที่นำเสนอเทคนิค ‘ฉีดฟิลเลอร์สัมผัสกระดูก’ ในบทความความงามซึ่งตีพิม์ในนิตยสารคอสเมติก ตั้งแต่ปี 2556 ทั้งนี้การฉีดฟิลเลอร์ด้วยเทคนิคใหม่นี้ทำให้สามารถแก้ปัญหาต่างๆบนใบหน้าซึ่งในอดีตไม่สามารถทำได้ อาทิ การฉีดฟิลเลอร์แก้ถุงใต้ตา การฉีดฟิลเลอร์เพื่อปรับรูปโครงกระดูกใบหน้า แก้ปัญหากระดูกใบหน้าเบี้ยว แก้ปัญหาโหนกแก้มใหญ่ หรือขากรรไกรสั้น เป็นต้น เนื่องจากปัญหาเหล่านี้ ในอดีตต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัดเท่านั้น นอกจากนี้ยังสามารถฉีดฟิลเลอร์ช่วยดึงยกหน้า แก้ปัญหาการหย่อนคล้อยได้อีกด้วย และที่สำคัญ การฉีดฟิลเลอร์ด้วยเข็มปลายทู่ยังช่วยป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือด ซึ่งอาจทำให้เกิดเนื้อตาย หรือถึงขั้นตาบอดได้

ด้วยการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆเพื่อการฉีดฟิลเลอร์นี่เอง ที่ทำให้นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากแพทย์ความงามไทย และต่างประเทศ โดยได้รับเชิญไปบรรยาย และสอนแพทย์ในต่างประเทศมาแล้วเกือบทุกประเทศใน South East Asia


ฟิลเลอร์คืออะไร

คำว่า ฟิลเลอร์ ตามตัวอักษรแปลได้ว่า สารเติมเต็ม ในอดีตมีการใช้สารชนิดต่างๆฉีดเข้าร่างกาย ทั้งใบหน้า และตามร่างกายเพื่อเติมเต็มส่วนที่ยุบตัว หรือทำให้บริเวณเหล่านั้นดูใหญ่และอวบอิ่มขึ้น อาทิ สะโพก หน้าอก แก้ม คาง เป็นต้น ต่อมาการแพทย์ค้นพบว่าสารบางอย่างมีอันตรายและห้ามฉีดเข้าสู่ร่างกาย ในปัจจุบันเหลือสารเพียงชนิดเดียวที่ถือว่าปลอดภัย และผ่านการรับรองจากองการอาหารและยาทั่วโลก นั่นก็คือ สารไฮยาลูโรนิก(Hyaluronic acid)

สารไฮยาลูโรนิก(Hyaluronic acid หรือ HA) เป็นสารธรรมชาติในร่างกายมนุษย์ โดยเฉพาะผิวหนัง และมีระดับสูงสุดในวัยเด็ก และค่อยๆลดลงเมื่ออายุมากขึ้นสาร HA มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำ มีหน้าที่ช่วยรักษาระดับความชุ่มชื้นให้ผิว และเมื่อระดับสาร HA ลดลง ผิวจึงบางลง แห้งกร้าน และขาดความยืดหยุ่น และเนื่องจากสาร HA เป็นสารธรรมชาติจึงมีความปลอดภัยสูง สามารถสลายตัวได้ตามธรรมชาติ หรืออาจใช้ตัวย่อยสลายหรือที่เรียกว่าเอ็นไซม์ ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase) ช่วยเร่งกระบวนการสลายตัวของสาร HA ก็ได้
   

+662-287-1200