ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า Buttefly Lift โดยแพทย์ผู้บุกเบิก

ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า

สารบัญเนื้อหา

การฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า ด้วยเทคนิค Butterfly Lift

หลักการและเหตุผลในการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า

ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า Butterfly Lift จะอาศัยหลักการดังนี้

ข้อควรระวัง และผลข้างเคียง หลังจากการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า

ข้อดีของการ ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า

หลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้ว ต้องดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง?

การฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า ด้วยเทคนิค Butterfly Lift

ปัจจุบันแพทย์ความงามทั่วโลกเห็นพ้องกันแล้วว่า สาเหตุหลักๆของการหย่อนคล้อยของใบหน้า มาจากการสูญเสียปริมาตรของเนื้อเยื่อใต้ผิว ซึ่งรวมถึงการบางตัวลงของกระดูกโครงหน้า หรือที่เรียกว่ารวมๆว่า Volume Loss   จากการที่ผมเป็นแพทย์วิทยากรบรรยายและสอนแพทย์ความงามฉีดฟิลเลอร์ทั้งในเมืองไทย และต่างประเทศ ผมได้พัฒนาเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า เพื่อใช้แก้ปัญหาหย่อนคล้อยอย่างได้ผลทันใจ และไม่เจ็บตัวมาก ที่ชื่อว่า Butterfly Lift ซึ่งผมได้บรรยาย และสอนให้แพทย์ความงามในประเทศต่างๆในเขตเอเชีย อาทิ สิงคโปร์ ใต้หวัน ญี่ปุ่น ฮ่องกง และจีน รวมถึงในยุโรป เช่นสวีเดน มีแพทย์ไทย และต่างประเทศเรียนรู้เทคนิคไปแล้วไม่ต่ำกว่า 1,000 ราย และกำลังจะตีพิมพ์เป็นตำราแพทย์ในช่วงปี 2564 นี้  ซึ่งเป็นบทพิสูจน์อย่างดีว่า เทคนิค Butterfly Lift ได้ผลดีจริง และได้รับการยอมรับในวงการแพทย์ความงามระดับนานาชาติ  ซึ่งบทความนี้ผมจะอธิบายให้ท่านผู้อ่านเข้าใจว่าทำไมฉีดฟิลเลอร์แล้วถึงยกหน้า และทำให้หน้าเล็กลงได้

หลักการและเหตุผลในการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า

เวลาแก้ปัญหาการหย่อนคล้อย ทั้งแพทย์และตัวคนไข้ มักมองว่าการรักษาการหย่อนคล้อยควรเริ่มที่การดึงผิวให้ตึงเพื่อยกกระชับ  ไม่ว่าจะด้วยการผ่าตัดดึงหน้า หรือการร้อยไหม ซึ่งเป็นการรักษาที่ปลายเหตุ หรือยิ่งการรักษาด้วยเครื่องมือต่างๆ ทั้งเลเซอร์ คลื่นวิทยุ หรือ อัลตราซาว HIFU ก็ยิ่งไม่ได้ผลเพราะกระตุ้นผิวได้ไม่ลึกพอ  หรืออย่างเก่งก็ลงได้แค่ชั้นที่เรียกว่า SMAS ซึ่งก็ยังถือว่าตื้นเกินไป  อีกเหตุผลก็คือชั้น SMAS ซึ่งเป็นชั้นเนื้อเยื่อเหนียวๆ  มันไม่สามารถถูกกระตุ้นให้หดตัว หรือสร้างเนื้อเยื่อใหม่ได้ แต่สามารถใช้เย็บดึงหน้าได้เพราะมันเหนียวไม่ยืดหยุ่นเหมือนผิวหนังเรา  การผ่าตัดดึงหน้าโดยการเย็บผูกที่ชั้น SMAS จึงได้ผล และอยู่นาน  แต่การร้อยไหมชนิดที่มีแง่งเกี่ยวหรือกรวย เป็นการเกี่ยวยึดที่ผิวหนังเท่านั้น เมื่อเวลาผ่านไปไม่กี่เดือน ผิวหนังยืดออก ทำให้การรักษาไม่ได้ผล ในขณะที่การร้อยไหมเส้นเล็กที่ไม่มีแง่ง ออกฤทธิ์โดยกระตุ้นผิว ก็จะค่อยๆกระตุ้นผิวให้หดตัวเพื่อหวังผลยกกระชับ  แต่ทุกวิธีที่กล่าวมาก็ไม่ได้ผลเท่าที่ควรเพราะไม่มีวิธีไหนเลยที่แก้สาเหตุการยุบตัว หรือ Volume loss  สำหรับการผ่าตัดอาจเห็นว่าหน้าตึงขึ้นก็จริง แต่ก็เสียมิติของใบหน้า และดูไม่เป็นธรรมชาติ เพราะไม่ได้แก้การยุบตัวของกระดูกโครงหน้าก่อนนั่นเอง

ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า

ดังนั้นการรักษาที่ถูกต้องและตรงจุด ควรเริ่มที่การแก้การยุบตัวก่อน ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดคือการฉีดฟิลเลอร์ HA โดยจุดฉีดจะคำนึงถึงหลักการวิเคราะห์ใบหน้า (Facial analysis) คือ ใบหน้าส่วนกลางและส่วนล่าง (Mid face & Lower face) เป็นส่วนที่เกิดการหย่อนคล้อยก่อนส่วนอื่น และเป็นมากกว่าส่วนอื่น เนื่องจากส่วนนี้มีการเคลื่อนไหวมากกว่าส่วนอื่นนั่นเอง การแก้ปัญหาจึงควรเริ่มที่จุดเหล่านี้ก่อน

ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า Butterfly Lift จะอาศัยหลักการดังนี้

จะใช้เข็มปลายทู่ ทิ่มลงไปยึดที่จุดต่างๆบนโครงกระดูกใบหน้าและเส้นเอ็นเพื่อช่วยปรับรูปหน้า และยกหน้าส่วนต่างๆ อาทิเช่น ยกส่วนแก้ม ปรับส่วนโหนกแก้มให้ดูเล็กลง แก้ปัญหาร่องใต้ตา-ถุงใต้ตา ร่องแก้ม และยกมุมปาก นอกจากนี้ Butterfly Lift ยังอาศัยความรู้เรื่องแสงเงาและการแต่งหน้ามาช่วยในการใช้ฟิลเลอร์ฉีดปรับรูปหน้า หลังการรักษาจะพบว่าหน้าดูยกกระชับ และดูหน้าเรียวเล็กขึ้นทันที  ใบหน้าจะดูสวยได้รูป ดูเป็นธรรมชาติเสมือนการแต่งหน้า  ซึ่งแตกต่างกับเทคนิคการฉีดแบบเก่าซึ่งทำให้หน้าดูอ้วนใหญ่ขึ้นหลังฉีด ถึงแม้จะฉีดด้วยเข็มปลายทู่เหมือนกันก็ตาม

ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า

ข้อควรระวัง และผลข้างเคียง หลังจากการฉีดฟิลเลอร์

1. การฉีดฟิลเลอร์ด้วยเทคนิค Butterfly Lift จะต้องฉีดด้วยเข็มปลายทู่เท่านั้น เพราะการฉีดลงลึกหลายตำแหน่ง อาจมีอันตรายจากการฉีดถูกเส้นเลือดได้ นอกจากนี้การฉีดด้วยเข็มปลายทู่จะทำให้เกิดการยกกระชับได้ดีกว่าด้วย เพราะสามารถฉีดให้กระจายตัวยาฟิลเลอร์ได้ดีและเรียบเนียนกว่า

2. การเลือกตัวยาฟิลเลอร์ที่เหมาะสมจะทำให้ผลการรักษาดีขึ้น และดูเป็นธรรมชาติกว่า เพราะฟิลเลอร์บางยี่ห้ออาจดูดน้ำมาก ทำให้หน้าดูบวมหลังฉีด  นอกจากนี้ฟิลเลอร์ที่ปลอดภัยต้องเป็นชนิดที่ไม่ได้ผลิตมาจากสัตว์ หรือที่เรียกว่า Non-Animal Stabilized Hyaluronic Acid (NASHA) ซึ่งมีความปลอดภัยสูง และการใช้ฟิลเลอร์ที่เนื้อเจลประกอบด้วย HAอนุภาคใหญ่ (Large-particle HA gel) ที่มีขนาดเท่าๆกัน จะทำให้การยกหน้าทำได้ดีกว่า และคงรูปอยู่ได้นานกว่าด้วย

3. การเขียวช้ำ พบได้น้อยมาก ส่วนใหญ่เกิดจากการฉีดยาชา การรักษาด้วยเทคนิค Butterfly Lift ปกติไม่มีรอยเขียวช้ำ และไม่ต้องพักฟื้นเลย  

ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า

ข้อดีของการ ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า ที่ทำให้ต้องร้องว้าว !

1.ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าใช้เวลาไม่นาน

คนยุคนี้ไม่ชอบทำอะไรที่ต้องรอนาน เพราะด้วยการใช้ชีวิตอันเร่งรีบที่มีธุระต้องจัดการอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นแล้วการฉีดฟิลเลอร์บนใบหน้าจึงตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์แบบนี้ได้อย่างแน่นอน เพราะมีข้อดีคือการฉีดใช้เวลาไม่นาน มีแผลเล็กนิดเดียวตามเข็มที่ฉีดลงไป จึงไม่ต้องกังวลว่าจะมีแผลเป็นแต่อย่างใด อีกทั้งไม่ต้องพักฟื้นนานให้เสียเวลา เรียกได้ว่าพอเสร็จแล้วก็สามารถกลับบ้านได้เลย

2.สามารถแต่งเติมได้เรื่อยๆ

สาวๆคนไหนที่อยากจะเติมนั่น ปรับแต่งนี่ เพราะยังรู้สึกว่าต้องการเติมเต็มฟิลเลอร์บนใบหน้า ในบริเวณจุดที่ยังอยากเพิ่มความเพอร์เฟคมากขึ้นไปอีก ก็สามารถเนรมิตสิ่งที่ต้องการให้เป็นจริงได้เลย คุณสามารถขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อฉีดฟิลเลอร์ให้ดูดีมากยิ่งขึ้นกว่านี้ได้ และถ้าหากอยาจะเอาสารประเภทนี้ออกไป ก็สามารถฉีดเพื่อให้ฟิลเลอร์สลายออกไปได้ด้วย

3.มีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือ

มั่นใจได้เลยว่าฟิลเลอร์คือสารเติมเต็มที่มีความปลอดภัยต่อผิวหน้า เนื่องจากได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ได้ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวหน้า ไม่มีสารตกค้างบนใบหน้า และสามารถย่อยสลายได้เอง

ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า

4.สามารถปรับแต่งความสวยได้เอง

ถือว่าเป็นข้อที่ถูกใจอย่างมากนั่นก็คือการ ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า ไม่มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัวเพราะฉะนั้นแล้วจึงสามารถฉีดในแต่ละจุดปรับแต่งความสวยได้ตามที่ต้องการเลย เช่น ถ้าอยากให้หน้าผากไม่มีรอยเหี่ยวย่น ก็เน้นการฉีดในบริเวณนั้น หรือกังวลเรื่องแก้มตอบ ก็ฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ปัญหาในจุดนั้นได้ทันที ซึ่งหลังจากฉีดเสร็จแล้ว จะพบว่าปัญหาความเหี่ยวย่นต่างๆที่มีอยู่หมดไป และแทนที่ด้วยความงามจากในฝันจนกลายมาเป็นความจริง

5.ไม่มีขั้นตอนที่เยอะและยุ่งยาก แน่นอนว่าการฉีดฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ไม่มีความซับซ้อน ไม่ยุ่งยากแต่อย่างใด เพียงแค่ดำเนินการฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในบริเวณที่ต้องการเติมเต็มและพักฟื้นในเวลาไม่นาน เรียกว่าเป็นการเสริมความงามที่แก้ไขปัญหาได้ตรงจุด ทำอย่างรวดเร็วและไม่ต้องเจ็บตัว จึงไม่แปลกใจที่สาวๆมักจะชอบฉีดอยู่เสมอ

หลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้ว ต้องดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง?

1.หลังจากฉีดฟิลเลอร์ในช่วง 2 วันแรก อย่าให้ใบหน้าโดนแสงแดด หรือความร้อนโดยเด็ดขาด และควรงดออกกำลังกายในช่วงนี้ไปก่อน

2.งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดการการสูบบุหรี่ ในช่วงระยะเวลา 3-4 วัน

3.เน้นทานอาหารที่มีวิตามินเอและวิตามินซีสูง เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในใต้ชั้นผิว

4.ควรดื่มน้ำให้เยอะๆ เพราะฟิลเลอร์มีคุณสมบัติที่อุ้มน้ำ หากเราดื่มน้ำในปริมาณที่พอเพียง ก็จะส่งผลให้ฟิลเลอร์คงสภาพได้นานขึ้น ทำให้ใบหน้าดูเรียวเป็นธรรมชาติ

5.พยายามอย่าจับ หรือนวดบริเวณตรงที่ฉีดฟิลเลอร์เพราะอาจจะให้ใบหน้าของเรามีปัญหาในภายหลังได้

สำหรับใครที่อยากจะสวยด้วยการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า ก็ควรเลือกคลินิกที่มีมาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือมีการเปิดอย่างถูกต้องตามกฎหมาย นอกจากนี้แล้วอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการฉีดฟิลเลอร์ ต้องทำหัตถการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อให้มีความปลอดภัย และลดความเสี่ยงเรื่องเอฟเฟคต่างๆน้อยที่สุด

VDO รีวิว การฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า Buttefly Lift